Các biện pháp tránh thai chị em cần nhớ

Hiểu đúng và đủ về các biện pháp tránh thai sẽ giúp chị em bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe sinh sản của mình.

 Nếu bạn chưa muốn có con trong thời điểm hiện tại, hãy áp dụng 1 trong những biện pháp tránh thai dưới đây để giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn một cách hiệu quả nhất nhé:

Tránh thai bằng bao cao su

Tránh thai bằng bao cao su có hiệu quả tương đối cao nếu được sử dụng đúng cách. Ngoài việc tránh thai, đây còn là biện pháp phòng tránh bệnh tình dục hiệu quả.

 cac bien phap tranh thai chi em can ghi nho - 1

Dùng bao cao su vừa giúp bạn tránh thai vừa ngừa bệnh tình dục hiệu quả

Bao cao su nam: là loại phổ biến, chúng tránh thai cho bạn bằng cách giữ cho tinh dịch và tinh trùng của quý ông xâm nhập và tiếp xúc với trứng của chị em.

Bao cao su nữ: có hình dạng như 1 chiếc túi nhỏ, phù hợp để nhét xâu vào bên trong âm đạo của chị em. Nó có 1 chiếc vòng ở bên ngoài để giữ cố định bao. Tác dụng của nó cũng là để ngăn chặn sự tiếp xúc của tinh trùng và trứng.

Phương pháp kiểm soát nội tiết tố sinh

Phương pháp này sẽ giúp bạn kiểm soát các loại hormone trong cơ thể để ngăn chặn quá trình rụng trứng, từ đó ngừa thai an toàn, hiệu quả. Trong phương pháp này sẽ bao gồm những cách cụ thể như sau:

Thuốc tránh thai: sẽ bao gồm cả 2 loại hormone estrogen và progestin để ức chế trứng không rụng, giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai chỉ có hiệu quả cao nếu bạn sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ. Nó có thể gây ra 1 vài tác dụng phụ không đáng kể, nếu các triệu chứng này quá nặng nề bạn nên thông báo với bác sỹ để được tư vấn kịp thời.

 cac bien phap tranh thai chi em can ghi nho - 2

Que cấy ngừa thai có hiệu quả lên tới 3 năm

Thuốc tiêm hoặc miếng dán ngừa thai: nếu bạn không thể duy trì được việc uống thuốc tránh thai đều đặn hằng ngày, bạn có thể dùng thuốc tiêm để ngừa thai. Loại thuốc này cũng ngừa thai theo cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai.

Cấy que ngừa thai: một chiếc que nhỏ sẽ được cấy vào bắp tay của chị em, nó giải phóng các loại hormone giúp chị em ngừa thai lên đến 3 năm. Sau thời gian này, các bác sỹ sẽ lấy que ngừa thai ra khỏi cơ thể cho bạn.

Đặt vòng tránh thai: là một thiết bị nhỏ bằng kim loại được các bác sỹ sản khoa đặt chèn vào trong tử cung của chị em. Chúng cũng sẽ giải phóng các loại hormone cần thiết để ngăn chặn trứng và tinh trùng gặp nhau. Vòng tránh thai cực kỳ hiệu quả, nó có thể kéo dài lên tới 12 năm.

Tránh thai bằng các phương pháp hành vi

Nếu bạn không thích sử dung bao cao su cũng như các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, hãy ghi nhớ những việc không được làm dưới đây để tránh thai hiệu quả:

 cac bien phap tranh thai chi em can ghi nho - 3

Nhiệt độ cơ thể trong ngày rụng trứng sẽ cao hơn hẳn bình thường

Kiêng sex: cách tốt nhất để tránh thai hiệu quả là kiêng quan hệ tình dục. Điều này chẳng hề dễ dàng chút nào.

Tính ngày rụng trứng: bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này nếu bạn có vòng kinh đều đặn, tuy nhiên, với những người có chu kỳ không đều cần hết sức thận trọng.

Đo nhiệt độ cơ thể: vào ngày rụng trứng, cơ thể bạn thường có nhiệt độ cao hơn bình thường. Dựa trên nguyên lý này, bạn hoàn toàn có thể xác định được ngày rụng trứng và ngừng quan hệ trong khoảng thời gian đó để tránh thai.

Tránh thai bằng các phương pháp phẫu thuật

Thông thường, các biện pháp này chỉ được sử dụng khi bạn đã “con đàn cháu đống” vì sẽ gặp nhiều khó khăn để có thai lại. Chính vì thế, hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn những biện pháp này nhé:

 cac bien phap tranh thai chi em can ghi nho - 4

Chị em có thể phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để tránh thai triệt để

Triệt sản nữ: các bác sỹ sản khoa sẽ tiến hành phẫu thuật để thắt ống dẫn trứng của bạn. Biện pháp này sẽ triệt đường “độc đạo” khiến trứng không bao giờ có thể gặp được tinh trùng nữa. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai.

Thắt ống dẫn tinh: các bác sỹ sẽ tiến hành làm thủ tục để thắt ống dẫn tinh của đàn ông từ đó tránh việc tinh trùng có thể gặp trứng để thụ thai. Quý ông hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp này khi đã có nhiều con vì nó không hề ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục và khả năng đạt khoái cảm.

Biện pháp ngừa thai khẩn cấp

Trong 1 vài trường hợp, bạn sẽ phải biết cách ngừa thai khẩn cấp để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Đây được coi là “phương án B” để cứu nguy trong các trường hợp tránh thai trên bị vô hiệu hóa. Biện pháp tránh thai này chính là uống viên ngừa thai khẩn cấp có bán rộng rãi ở các hiệu thuốc. Bạn sẽ phải uống loại thuốc này càng sớm càng tốt để nó phát huy tối đa hiệu quả tránh thai.

Để Lại Câu Trả Lời