Phân loại thuốc phá thai an toàn hiện nay

Có nhiều bạn thắc mắc rằng thuốc phá thai an toàn gồm những loại thuốc nào? và tác dụng của thuốc phá thai an toàn như thế nào? Thực ra là dùng thuốc dùng thuốc để làm sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn đã được các thầy thuốc nghiên cứu nhiều nǎm nay kể cả tây y và đông y.
Packshot_Miffe_1 (1)
                        Các loại thuốc phá thai

Các loại thuốc phá thai an toàn gồm những loại nào?

Hiện nay trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai khác nhau: Epostan, Methotrexate, Mifepristone, Misoprostol. + Epostan: là loại thuốc phá thai có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với viên đặt âm đạo Prostaglandin E2. Thuốc thường được được sử dụng cho những thai phụ mang thai dưới 2 tháng tuổi. Nhưng Epostan không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì công nhận sử dụng bởi tỷ lệ phá thai thàng công thấp và có nhiều tác dụng phụ, đặc biệt gây đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rét run… ở hầu hết những thai phụ sử dụng loại thuốc này. + Methotrexate: là một loại thuốc thường được dùng để phá thai ngoài tử cung bằng tiêm bắp đơn liều hoặc đa liều. Để phá thai đạt hiệu quả cao nhất, các bác sĩ thường kết hợp Methotrexate với Misoprostol. Các bác sĩ cũng lưu ý, khi sử dụng Methotrexate trong phá thai, thai phụ thường gặp một số triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt, rụng tóc… Trong đó, đau bụng và chảy máu ở âm đạo là hiện tượng thường gặp nhất khi sử dụng loại thuốc này. + Mifepristone: là thuốc thuộc nhóm thuốc đối kháng với sự gắn kết của Progesterone (Progesterone là một loại hormone steroid có vai trò duy trì thai kì) qua đó sẽ làm cho thai nhi ngừng phát triển, tách thai nhi khỏi niêm mạc tử cung. Misoprostol: là thuốc phá thai thuộc nhóm Prostaglandine có tác dụng làm mềm cổ tử cung, khiến tử cung bị co bóp và gây ra hiện tượng chuyển dạ tự nhiên ở thai phụ để đẩy thai ra ngoài. Trong 4 loại thuốc trên, thì Mifepristone và Misoprostol là hai loại thuốc thường được kết hợp sử dụng trong phá thai ở Việt Nam, bởi đây là hai loại thuốc phá thai mang lại hiệu quả cao (tỉ lệ thành công trên 90%) và ít tác dụng phụ nhất. Mặc dù, Mifepristone và Misoprostol cũng có một số tác dụng phụ như: gây buồn nôn, đau bụng nhưng thời gian xuất hiện các triệu chứng này thường không kéo dài.

Các loại thuốc phá thai an toàn chỉ nên thực hiện khi thai nhi còn nhỏ

Đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ cần áp dụng các biện pháp tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng tránh thai nghén ngoài ý muốn. Nếu mang thai ngoài ý muốn cần đi khám sớm để phát hiện có thai hay không và có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Đây là một phương pháp phá thai an toàn, dễ thực hiện, ít đau và không phải can thiệp thủ thuật, tránh được các biến chứng lâu dài như vô sinh của phương pháp phá thai ngoại khoa.

0 thoughts on “Phân loại thuốc phá thai an toàn hiện nay

Để Lại Câu Trả Lời